A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TP HCM chính thức tiếp tục giãn cách xã hội 2 tuần

Chính quyền TP HCM quyết định tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 toàn thành phố trong 14 ngày tới để phòng chống dịch Covid-19.

TP HCM sẽ tiếp tục giãn cách xã hội thêm 2 tuần
TP HCM sẽ tiếp tục giãn cách xã hội thêm 2 tuần

Quyết định được Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch TP HCM sáng 14/6. Buổi họp diễn ra trong bối cảnh thành phố ghi nhận 819 ca nhiễm - xếp thứ ba cả nước và trải qua 15 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Như vậy, quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Quận 12) cũng sẽ giãn cách theo Chỉ thị 15 với thành phố sau hai tuần áp dụng Chỉ thị 16. "Tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh trong một tuần tới, một số nơi có thể chuyển sang Chỉ thị 16 hoặc Chỉ thị 19", Chủ tịch UBND TP HCM nói.

"Dịch đã len lỏi trong cộng đồng thời gian dài và qua 4-5 chu kỳ rồi nên cần có thêm thời gian để tầm soát, truy vết", ông Nguyễn Thành Phong nói và yêu cầu ngành Y tế thành phố củng cố việc điều tra, truy vết những trường hợp F1 tối đa 12 tiếng và xét nghiệm mở rộng trong cộng đồng; Riêng các chung cư, toà nhà văn phòng có ca bệnh phải xét nghiệm toàn bộ người cư trú, làm việc.

Chủ tịch UBND TP HCM
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp sáng nay

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, vừa qua Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã ghi nhận chuỗi lây nhiễm từ một nhân viên bệnh viện. Do vậy, các cơ quan, đơn vị khác phải xem lại việc kiểm soát trụ sở vì để xảy ra dịch ở các cơ sở hành chính sẽ phải đóng cửa. "Cán bộ, công chức thành phố phải gương mẫu ở nhà toàn thời gian sau giờ làm", ông Phong nói.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng giao Sở Y tế thực hiện nghiêm quy định phòng dịch ở các bệnh viện, phòng khám. Tất cả cơ sở khám chữa bệnh phải siết chặt công tác phân luồng người đến khám chữa bệnh, đặc biệt với những nơi ghi nhận ca bệnh, hoặc trường hợp có triệu chứng nghi ngờ.

"Ngành y tế phải xét nghiệm định kỳ nhân viên các bệnh viện và thân nhân", ông Phong nói và giao Sở Y tế triển khai thêm các khu cách ly tập trung của thành phố, đảm bảo năng lực, tránh lây nhiễm chéo.

Việc giãn cách xã hội để chống dịch là rất cần thiết
Việc giãn cách xã hội, hạn chế người ra đường để chống dịch là rất cần thiết

Trước đó, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, thành phố đã dồn sức, dùng nhiều biện pháp, tập trung mọi nguồn lực chống dịch nhưng đến nay vẫn còn nhiều lo ngại. Các ca nhiễm vẫn tăng, số người F1, F2 phải cách ly ngày càng lớn, trong khi ngoài xã hội còn chưa biết bao nhiêu trường hợp âm thầm mang bệnh và lây nhiễm cho người khác.

Ngoài ra, theo Bí thư Thành ủy TP, số người bệnh rất nặng đang tăng dần, một số bệnh viện của thành phố đã sử dụng gần hết công suất; Còn nhiều chỗ lây nhiễm cộng đồng chưa xác định được nguồn, một số chuỗi mới phát hiện chưa kịp truy vết; Ngày càng xuất hiện các ca lây nhiễm bất ngờ, trong đó cũng có yếu tố chủ quan, lơ là…

"Tình hình này đặt ra nhiều thử thách lớn cho thành phố. Đó là phải có biện pháp nào để kiểm soát dịch bệnh đồng thời phục hồi sản xuất thực hiện mục tiêu kép", ông Nên nói và cho biết thống nhất với đề xuất của Sở Y tế tiếp tục giãn cách toàn thành phố thêm một thời gian.

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao có thể áp dụng biện pháp cao hơn là Chỉ thị 16. Nơi bảo đảm an toàn cao, kiểm soát được tình hình có thể áp dụng Chỉ thị 19. Cùng một lúc áp dụng nhiều biện pháp khác nhau nên thành phố cần có kế hoạch chặt chẽ, hạn chế tối đa thiệt hại không cần thiết.

Ngoài ra, Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch thành phố phối hợp Viện Pasteur xét nghiệm lại cho toàn bộ nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới vì đây là "mục tiêu đặc biệt cần được bảo vệ".


Tác giả: Nguyễn Nguyên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan