A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Cùng em đến trường” viết tiếp ước mơ học tập của trẻ nghèo trong đại dịch

Dịch bệnh kéo dài, nhiều em nhỏ không có thiết bị để học tập trực tuyến, dự án “Cắt đứt vòng xoáy” của Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) phát động chiến dịch “Cùng em đến trường” giúp các bé khó khăn được tiếp tục học tập.

Ước mơ của em

Cô bé Ngọc Ngân năm nay lên lớp 8, sống cùng bà nội và gia đình bác ruột tại thành phố Hải Phòng. Gia đình Ngân vô cùng khó khăn. Bác trai bị liệt nằm một chỗ đã nhiều năm. Bác dâu là lao động tự do phải xoay xở thay chồng lo cho người con trai 23 tuổi bị chấn thương cột sống và một con gái cũng đang tuổi đi học.

“Cùng em đến trường” viết tiếp ước mơ học tập của trẻ nghèo trong đại dịch
Ngọc Ngân với bộ bàn ghế học được hỗ trợ từ dự án "Cắt đứt vòng xoáy" của SCDI

Dịch Covid-19 ập đến, cuộc sống của họ càng trở nên khốn khó. Tuy nhiên, Ngân vẫn ước ao có cách nào đó để không bỏ dở việc học hành. Năm học trước, tình nguyện viên dự án “Cắt đứt vòng xoáy” đã mượn một chiếc điện thoại cũ cho Ngân học online nhưng không may chiếc điện thoại đã bị hỏng, không thể sửa được, khiến em bỏ lỡ một số buổi ôn tập kiến thức chuẩn bị cho năm học mới.

Ngân từng viết trong lá thư kể về ước mơ của mình rằng, em mong ước có một chiếc máy tính, bởi “nó sẽ giúp em biết được bao điều tò mò bấy lâu nay. Giúp em trò chuyện với các bạn qua ứng dụng và còn giúp em tìm được công việc tốt để phụ giúp đỡ đần gia đình”.

“Cùng em đến trường” viết tiếp ước mơ học tập của trẻ nghèo trong đại dịch
Đại diện Ban tổ chức chiến dịch "Cùng em đến trường" trao quà tới học sinh nghèo

Còn cậu bé Gia Huy năm nay vào lớp 4, với niềm háo hức về một năm học mới nhiều niềm vui nhưng đó chỉ là điều mà em mong ước... Gia đình Huy sống tại xóm Phao, trong một căn nhà nổi trên sông Hồng với 4 thành viên, bố, mẹ, Huy và em gái 4 tuổi.

Cả nhà sống phụ thuộc vào công việc bán hàng buổi sáng với mức lương 4 triệu đồng hàng tháng của mẹ và hàng nước của bà ngoại. Dịch Covid-19 phức tạp, thành phố giãn cách, dần dần thu nhập của cả nhà quay về con số 0.

Vay mượn tiền ở đâu để sống tiếp và Huy được tiếp tục đi học vẫn luôn là câu hỏi thường trực, nhất là khi em gái Huy mắc chứng động kinh, hàng tháng đều tốn thêm chi phí để mua bỉm, sữa mỗi khi lên cơn hoặc ốm đau.

Không chỉ tặng quà, các thành viên trong chiến dịch còn hỗ trợ hướng dẫn các em nhỏ sử dụng thiết bị
Không chỉ tặng quà, các thành viên trong chiến dịch còn hỗ trợ, hướng dẫn các em nhỏ sử dụng thiết bị

Cuối học kì II năm học trước, Huy đã từng bập bõm học được những buổi cách quãng, vì không phải lúc nào bố mẹ cũng mượn được điện thoại để nhận được thông báo của thầy cô. Năm học mới bắt đầu bằng trực tuyến, mong muốn hiện của Huy chỉ là sẽ được lên lớp đều đặn hơn, em không muốn học lực cứ kém dần, rồi có thể sẽ không được lên lớp nữa.

Sẻ chia từ những “hạt mầm” yêu thương...

Cũng như Ngọc Hân và Gia Huy, ngoài kia còn rất nhiều trẻ em khác trong độ tuổi đi học vốn đã ở trong những hoàn cảnh hết sức khó khăn, nay càng thêm chật vật do ảnh hưởng bởi đại dịch. Gia đình các em không có trang thiết bị học tập online (điện thoại, máy tính, internet) hay số thiết bị trong nhà không đủ cung cấp để nhiều trẻ cũng học khi giờ học bị trùng, trẻ nhỏ không có người hướng dẫn học tập… Những vấn đề này dễ dẫn đến việc các em học sinh khó khăn không theo được lớp và có thể bỏ học.

Bức thư và quà của bé Hải Anh gửi bạn
Bức thư và quà của bé Hải Anh gửi bạn

Trong thời gian diễn ra chiến dịch “Cùng em đến trường”, dự án nhận được sự đóng góp của nhiều cá nhân, bao gồm cả các em bé nhỏ tuổi. Một trong số đó là cô bé 7 tuổi Hải Anh đến từ Bắc Ninh. Em đã rất chu đáo với món quà của mình, không chỉ tặng chiếc điện thoại mới tinh có cả dây sạc, tai nghe và một chiếc sim với thẻ trị giá 100 nghìn đồng, mà còn đính kèm một bức thư cảm động với nét chữ ngay ngắn và hình vẽ xinh xắn.

Món quà của Hải Anh đã được chuyển đến em Tùng Linh hiện sinh sống tại Hà Nội. Tùng Linh năm nay học lớp 4. Gia đình em có năm người và cả nhà sống ở một căn nhà nổi bên sông Hồng vì hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn. Với điều kiện sống như vậy, gia đình em không được tiếp cận nước sạch, điện và đối mặt với nguy cơ nhà bị ngập khi mưa bão.

“Cùng em đến trường” viết tiếp ước mơ học tập của trẻ nghèo trong đại dịch
Tùng Linh đã nhận được quà từ Hải Anh qua "Cùng em đến trường"

Do dịch bệnh Covid-19, cả bố và mẹ của Tùng Linh đều mất việc làm, chưa tìm được công việc mới. Cuối năm học trước, Tùng Linh và em trai đã phải học trực tuyến hai tuần mà không có thiết bị do điện thoại của mẹ em quá cũ để có thể sử dụng phần mềm Zoom.

Mẹ của Tùng Linh rất lo lắng khi năm học mới bắt đầu nên khi nhận được món quà của Hải Anh, không chỉ Tùng Linh mà mẹ em cũng rất vui mừng, cảm động trước tấm lòng của cô bé. Từ bây giờ em sẽ có những giờ học trực tuyến trọn vẹn, không còn nỗi sợ không theo kịp được bài vở trên lớp nữa…

Dự kiến trước ngày 30/9 tới đây, 26 điện thoại thông minh sẽ được SCDI chuyển tới các trẻ em ở xóm nghèo tại TP Hồ Chí Minh và 5 chiếc laptop sẽ được trao tặng cho học sinh cấp II tại Hải Phòng. Còn tại Hà Nội, 29 trẻ trước kia hoàn toàn không có thiết bị học trực tuyến, nay đã có thể “đến trường” trong sự vui mừng của gia đình.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan