A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đà Nẵng khởi động việc làm cho hơn 42 ngàn lao động ngành du lịch

Đà Nẵng khởi động việc làm cho hơn 42 ngàn lao động trong ngành du lịch, dịch vụ bị mất việc làm bằng cách trình phương án thì điểm đón khách quốc tế cũng như nội địa.

Đón khách để giải quyết việc làm

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết: Hoạt động du lịch của thành phố Đà Nẵng đã gần 2 năm chịu thiệt hại nặng nề do dịch bệnh.

Đến thời điểm này Đà Nẵng có 90% doanh nghiệp du lịch đã tạm dừng hoạt động; hơn 42.000 lao động trực tiếp ngành du lịch và hàng trăm nghìn lao động gián tiếp liên quan du lịch đã và đang thất nghiệp.

Nhóm ngành dịch vụ-du lịch chiếm 64,3% cơ cấu kinh tế của thành phố đã liên tục sụt giảm mức tăng trưởng.

Đà Nẵng thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 12.2021.Ảnh: Tường Minh

Đà Nẵng thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 12.2021. Ảnh: Tường Minh

Do đó Đà Nẵng cần thiết sớm triển khai phương án đón và phục vụ khách nội địa để từng bước khởi động và phục hồi du lịch, tạo sự lan tỏa đến các ngành khác như giao thông, công thương, bất động sản... để đóng góp nguồn thu ngân sách, giải quyết việc làm.

"Đà Nẵng vốn là thành phố du lịch, có vai trò trung tâm của miền Trung - Tây Nguyên, trung tâm du lịch của cả nước nên việc mở cửa, kết nối lại hoạt động du lịch là cần thiết sau khi đã kiểm soát được dịch bệnh và bước vào giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" - ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nói.

Và để khởi động việc làm cho hơn 42 ngàn lao động thất nghiệp, UBND thành phố Đà Nẵng có tờ trình gởi Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép thí điểm đón khách quốc tế từ tháng 12 tới đây.

Theo đó, phương án đón khách sẽ chia 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ tháng 11.2021 đến khi Chính phủ cho phép khôi phục đường bay quốc tế.

Giai đoạn này Đà Nẵng đón khách quốc tế và Việt kiều đi theo mục đích thương mại, công vụ, hồi hương, thăm thân... Nhập cảnh Đà Nẵng, cách ly tập trung 7 ngày (theo quy định của Bộ Y tế) tại khách sạn được thiết lập làm cơ sở cách ly có thu phí do thành phố ra quyết định thiết lập, sau đó tự cách ly tại nhà 7 ngày.

Khách nhập cảnh theo quy định về xuất nhập cảnh hiện nay và do doanh nghiệp (bao gồm công ty lữ hành quốc tế) chịu trách nhiệm bảo lãnh và quản lý khách.

Đón khách quốc tế đi theo mục đích du lịch theo tour/combo trọn gói khép kín tham quan du lịch Đà Nẵng, Hội An (nếu có). Khách nhập cảnh theo quy định xuất nhập cảnh hiện nay và do Công ty lữ hành quốc tế bảo lãnh, quản lý. Tour/combo trọn gói có thể là tour nghỉ dưỡng, tour nghỉ dưỡng-chơi golf, tour nghỉ dưỡng – vui chơi giải trí (tại Bà Nà/Núi Thần Tài/Ngũ Hành Sơn/Hội An…)…

Khách quốc tế đến Đà Nẵng, Hội An (nếu có) theo một hành trình khép kín theo chương trình tour có thể từ 3-5 ngày hoặc 7 ngày trở lên. Các cơ sở dịch vụ du lịch tham gia phục vụ tour/combo trọn gói phải đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch, điều kiện cơ sở vật chất, nhân viên… và được thành phố xét chọn tham gia.

Giai đoạn 2 khi Chính phủ cho phép khôi phục lại các đường bay quốc tế kèm các điều kiện phòng chống dịch theo quy định của Chính phủ, thành phố.

Du lịch với 2 cấp độ kiểm soát dịch

Các thị trường khách tiềm năng được Đà Nẵng xác định là Hàn Quốc, Nga. Các thị trường khác cho phép công dân được đi nước ngoài, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại một số khu vực như: Thái Lan, Đài Loan, Nhật Bản, Hong Kong, châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Đông, Châu Úc, Trung Quốc…

Hơn 42 ngàn lao động trong ngành du lịch Đà Nẵng bị thất nghiệp do dịch bệnh. Ảnh: Tường Minh

Hơn 42 ngàn lao động trong ngành du lịch Đà Nẵng bị thất nghiệp do dịch bệnh. Ảnh: Tường Minh

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết: Để triển khai các phương án đón khách nội địa, quốc tế trên, dự kiến các hoạt động khôi phục du lịch của thành phố sẽ được triển khai ở 2 cấp độ kiểm soát dịch bệnh: Nguy cơ thấp và Nguy cơ trung bình.

Khi thành phố chuyển trạng thái phòng chống dịch sang mức độ cao hơn thì phải thông báo cho các doanh nghiệp du lịch và khách biết trước 72 giờ để doanh nghiệp và khách có thời gian chuẩn bị các thủ tục hoãn hủy dịch vụ, hạn chế bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp, cho khách do hoãn hủy.

Hiện nay, các công ty du lịch Hàn Quốc, Nga, hãng Hàng không… đang xúc tiến, làm việc với Sở Du lịch thành phố đề xuất khôi phục các tour du lịch đến Đà Nẵng trong quý IV/2021 và năm 2022.  

Về đón khách nội địa, Đà Nẵng cũng chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ 20.10.2021): Đón khách du lịch tại chỗ là người dân thành phố Đà Nẵng. Khách công vụ đến Đà Nẵng theo hướng dẫn công dân vào thành phố Đà Nẵng.

Giai đoạn 2 (từ tháng 11.2021) với việc tTriển khai mô hình “bong bóng du lịch” (liên kết xanh giữa các địa phương) với một số tỉnh thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh để khai thác và trao đổi nguồn khách.

Hình thức là khách đi tour/combo khép kín qua công ty lữ hành khi đến Đà Nẵng. Tour/combo trọn gói có thể là tour nghỉ dưỡng, tour golf, tour nghỉ dưỡng – vui chơi giải trí (tại Bà Nà/Núi Thần Tài/Hội An/Ngũ Hành Sơn)… Khách nội địa đến Đà Nẵng theo một hành trình khép kín.

Giai đoạn 3: Hoạt động du lịch trong tình hình bình thường mới theo chỉ đạo của Chính phủ và cập nhật hướng dẫn mới của các Bộ ngành, địa phương.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan