A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong thời điểm dịch Covid-19?

Theo khoản 4, Điều 2, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014, công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì đều có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Chị Bạch Thị Hồng Hạnh (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) hỏi: Trước đây tôi có đóng BHXH qua công ty nơi tôi làm việc, nhưng do dịch Covid-19, không có việc làm, nên công ty tôi đã tạm dừng việc đóng BHXH cho nhân viên.

Tuy nhiên, cá nhân tôi mong muốn tiếp tục đóng BHXH tự nguyện mà không cần phải thông qua công ty nơi tôi làm việc. Vậy, tôi cần làm những gì và sau thời gian tôi tiếp tục đóng, nếu sau này tôi mang thai thì tôi có được hưởng chế độ thai sản hay không?

Nội dung chị hỏi, cơ quan BHXH cho biết: Theo khoản 4, Điều 2, Luật BHXH 2014, công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì đều có thể tham gia BHXH tự nguyện.

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong thời điểm dịch Covid-19?
Công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì đều có thể tham gia BHXH tự nguyện

Mức đóng BHXH tự nguyện bằng 22% mức thu nhập do mình lựa chọn (khoản 1, Điều 87, Luật BHXH 2014). Mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (700.000 đồng) và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Hiện nay có tất cả 6 phương thức tham gia mà người tham gia có thể lựa chọn: Đóng hàng tháng; 3 tháng một lần; 6 tháng một lần; 12 tháng một lần; Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần; Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng còn thiếu không quá 10 năm.

Về thủ tục hồ sơ đóng BHXH tự nguyện: Bước 1: Căn cứ theo điểm d, tiết 1.1, khoản 1, Điều 3 Quyết định 595/QĐ-BHXH, người tham gia có thể tham gia BHXH tự nguyện tại cơ quan BHXH cấp huyện nơi cư trú, các đại lý thu BHXH, UBND xã, phường (nơi tạm trú hoặc thường trú). Bước 2: Người tham gia cung cấp thông tin và hoàn thiện tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS).

Về chế độ được hưởng: Theo khoản 2, Điều 4, Luật BHXH 2014 quy định BHXH tự nguyện có các chế độ hưu trí và tử tuất. Do đó, trong quá trình tham gia BHXH tự nguyện mà chị có thai thì chị không được hưởng chế độ thai sản.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan