A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thứ Trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: "Không có vaccine nào hiệu quả 100%"

GS.TS.Trần Văn Thuấn - Thứ Trưởng Bộ Y tế đã có những đánh giá cụ thể về hiệu quả đối với vaccine AstraZeneca (loại vaccine được tiêm cho đội ngũ cán bộ, y bác sĩ tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Không có vaccine nào hiệu quả 100%

Sáng ngày 8.3, trả lời trước báo giới trong buổi tiêm vaccine COVID-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội), GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ Trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện tại ở Việt Nam đang phát triển 3 loại vaccine gồm vaccine của Công ty Nanogen đang bước vào giai đoạn 2; Vaccine của IVac bắt đầu bước vào giai đoạn 1 và vaccine của Vabiotech.

"Nếu việc nghiên cứu phát triển thành công thì dự kiến vào cuối năm 2021, đầu năm 2022, chúng ta sẽ có vaccine phòng chống COVID-19 của Việt Nam. Đối với vaccine AstraZeneca được thông tin là có hiệu quả đạt được khoảng 76% với mũi tiêm 1 và 81% sau mũi thứ 2. Chúng tôi cũng nói thêm là không có vaccine nào hiệu quả 100%" - GS.TS.Trần Văn Thuấn khẳng định.

Vaccine AstraZeneca có hiệu quả đạt được khoảng 76% với mũi tiêm 1 và 81% sau mũi thứ 2.

Cũng theo Thứ Trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, dự kiến trong thời gian tới, Việt Nam sẽ có thêm một số loại vaccine khác có thể từ Nga, Mỹ, thậm chí từ Việt Nam. Tùy thuộc vào lượng vaccine nhập được, Bộ Y tế sẽ cung ứng tới từng tỉnh thành theo thứ tự ưu tiên.

Các y bác sĩ được tiêm trong ngày hôm nay sẽ được theo dõi tại chỗ trong vòng 30 phút để xem xét các phản ứng cấp (nếu có). Sau đó người được tiêm sẽ di chuyển vào các phòng để theo dõi, đánh giá phản ứng trong vòng 24h, nếu an toàn thì sẽ được tiếp tục hướng dẫn theo dõi tại nhà.

 

 

 

 

 

Tiêm vaccine COVID-19 có thể xảy ra tác dụng phụ

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính - chuyên gia cao cấp Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, mặc dù trải qua 3 làn sóng dịch COVID-19 nhưng nước ta may mắn không có cán bộ y tế nào tử vong. Đây là thắng lợi lớn nhờ rút kinh nghiệm qua đợt chống dịch SARS tại Việt Nam trước đây.

"Vaccine cũng là một loại thuốc lạ được đưa vào cơ thể, bất cử một loại thuốc hay hoá chất đều có tác dụng thuốc nhất định. Tác dụng phụ đầu tiên khi tiêm là đau ở nơi tiêm, nặng hơn là bị áp xe, sốt, nặng nề nhất là sốc phản vệ. Những yếu tố này đều có thể xảy ra nên chúng ta cần phải chuẩn bị tất cả sẵn sàng", GS.TS Nguyễn Văn Kính nói.

Thông tin thêm về các đối tượng được tiêm vacccine COVID-19, GS.TS Nguyễn Văn Kính cho hay, hiện nay, các loại vaccine này chưa được nghiên cứu nhiều ở phụ nữ mang thai và các dữ liệu lâm sàng từ 0 - 18 tuổi. Chính vì vậy, nhà sản xuất đã đưa ra khuyến cáo chỉ tiêm cho người từ 18- 60 tuổi.

Đội ngũ cán bộ, y bác sĩ tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 trong ngày 8.3.

Ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trong giai đoạn đầu, chúng tôi sẽ tổ chức tiêm cho các cán bộ y tế tại 21 bệnh viện đã nhận bệnh nhân điều trị COVID-19 và đang điều trị bệnh nhân dương tính với COVID-19. Tiếp theo sẽ dành cho các đối tượng đã được Ban Chỉ đạo Quốc gia phê duyệt.

Sáng cùng ngày, tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã triển khai tiêm vaccine AstraZeneca cho khoảng 100 cán bộ nhân viên y tế của bệnh viện.

Đây là những người trực tiếp tiếp nhận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Để việc triển khai tiêm vaccine COVID-19 diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao, các cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện được chia ra nhiều nhóm nhỏ, đảm bảo giãn cách trong quá trình tiêm.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng bố trí 3 bàn tiêm tại Trung tâm Phòng chống dịch với đầy đủ các phương tiện, kỹ thuật cần thiết để theo dõi sát người được tiêm.

 

 


Tác giả: Ngọc Lê - Quang Giang
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan