A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những dấu hiệu nhận biết căn bệnh ung thư hạ họng

Ung thư hạ họng là căn bệnh ung thư khá phổ biến, gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

ng thư hạ họng là gì?

Ung thư hạ họng là tình trạng khối u xuất hiện ở vùng hạ họng (tiêu biểu là xoang lê) thuộc biểu mô đường tiêu hóa sau đó lan nhanh vào thanh quản.

Đây là bệnh ung thư khá phổ biến, đứng thứ 2 (sau ung thư vòm) trong các bệnh lý ung thư vùng tai mũi họng. Ung thư hạ họng gặp nhiều hơn ung thư thanh quản nhưng lại khó điều trị hơn do các triệu chứng của bệnh thường kín đáo, khó phát hiện. Những người phát hiện bị ung thư hạ họng thường đã bước vào giai đoạn muộn.

Đồ họa: Kim Nhung.

Ung thư hạ họng là căn bệnh ung thư khá phổ biến trong các bệnh lý ung thư vùng tai mũi họng. Đồ họa: Kim Nhung.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư hạ họng

- Hút thuốc lá: Thuốc lá đặc biệt có hại đối với sức khỏe con người. Đặc biệt, mức độ hút thuốc lá tỷ lệ thuận với tỷ lệ mắc ung thư vùng hạ họng.

- Nghiện rượu bia: Nghiện rượu bia trong thời gian dài có thể gây ra các kích thích tồi tệ lên niêm mạc họng, thanh quản. Tình trạng viêm nhiễm kéo dài lâu ngày nếu không được điều trị, sẽ hình thành khối u ung thư.

- Người có tiền sử mắc các bệnh về đường hô hấp, vệ sinh răng miệng kém sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn trong khoang miệng phát triển.

Những dấu hiệu nhận biết căn bệnh ung thư hạ họng

Khi mắc bệnh ung thư hạ họng, bệnh nhân có thể xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng sau:

- Khó nuốt, nuốt vướng ngày càng tăng dần, đầu tiên là một bên sau lan sang 2 bên họng. Ban đầu chỉ là cảm giác có vật vướng ở họng nhưng sau đó là các cơn đau nặng nề kéo dài, có thể kèm theo đau tai.

- Nổi hạch vùng cổ, hạch này ngày càng to dần lên, cứng và cố định tại một vị trí nhất định.

- Vùng xoang lê ứ đọng nước bọt và xuất hiện những vết loét.

- Khi bệnh vào giai đoạn muộn, bệnh nhân có biểu hiện sút cân, khó thở và khàn tiếng do khối u xâm lấn vào thanh quản, dây thần kinh.

Biện pháp điều trị ung thư hạ họng

Phẫu thuật: tùy vào từng giai đoạn của bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phẫu thuật phù hợp (phẫu thuật cắt họng - thanh quản bán phần hoặc toàn phần,...).

Xạ trị: có thể xạ trị đơn độc hoặc xạ trị bổ trợ sau phẫu thuật.

Hóa chất và điều trị miễn dịch: áp dụng điều trị toàn thân trong ung thư hạ họng giai đoạn cuối.

Nguồn: https://laodong.vn/suc-khoe/nhung-dau-hieu-nhan-biet-can-benh-ung-thu-ha-hong-873452.ldo


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan