A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, rút toàn bộ nhóm tàu Hải Dương 8 khỏi vùng biển của Việt Nam

Nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc tiếp tục vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền chủ quyền đối với vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

 
Tàu khảo sát địa chấn Hải Dương 8 của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam.

Trong buổi họp báo thường kỳ ngày 12/9, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam kiên quyết phản đối việc nhóm tàu Hải Dương 8 tiếp tục vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, được quy định theo UNCLOS.

Việt Nam cũng nêu rõ quan điểm về ảnh hưởng của hoạt động vi phạm của nhóm tàu này đối với quan hệ giữa giữa hai nước và với hòa bình, hữu nghị của khu vực. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu khỏi vùng biển của Việt Nam, bà Hằng nhấn mạnh.

Vì những lý do này, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm nghiêm trọng này và rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Về những phát ngôn của Trung Quốc gần đây về hoạt động kinh tế của biển của Việt Nam, Việt Nam khẳng định quan điểm nhất quán rằng mọi hoạt động kinh tế biển của Việt Nam, trong đó có hoạt động dầu khí đều được triển khai trong vùng EEZ và thềm lục địa, hoàn toàn thuộc về Việt Nam, được xác định từ lãnh thổ đất liền, theo đúng quy định của UNCLOS 1982, mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982 đã xác định rõ phạm vi và là cơ sở pháp lý duy nhất để các nước xác định phạm vi quyền hưởng các vùng biển của mình. Điều này đã được các quốc gia tuân thủ thừa nhận, bởi các thực tế xét xử cũng như sự đồng tình rộng rãi của cộng đồng luật sư quốc tế.

Do đó, không nước nào có thể đưa ra các yêu sách về các vùng biển,trong đó có Biển Đông vượt quá các nội dung của UNCLOS 1982. Những yêu sách bất hợp pháp không phù hợp với UNCLOS 1982, không thể là cơ sở để khẳng định rằng có tồn tại các vùng biển tranh chấp hoặc chồng lấn. Các hành vi cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam là vi phạm luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Việt Nam cũng khẳng định lập trường đối với chủ quyền của mình với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, bà Hằng khẳng định.

Việt Nam lên tiếng việc tàu sân bay Anh sẽ vào Biển Đông, thách thức Trung Quốc
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Đơn vị tham gia