A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quyết tâm đón học sinh trở lại trường an toàn

Dự kiến ngày 17-2 tới, hơn 2 triệu học sinh mầm non, phổ thông trên địa bàn Hà Nội sẽ đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV - nay gọi là Covid-19). Ngành Giáo dục và các nhà trường đang nỗ lực rà soát, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất với quyết tâm đón học sinh trở lại trường an toàn.

Nhiều trường học đã có sáng tạo dạy trực tuyến cho học sinh trong thời gian tạm nghỉ học phòng, tránh dịch bệnh do Covid-19. Ảnh: Quang Thái

Rà soát các điều kiện bảo đảm an toàn

Năm học 2019-2020, toàn thành phố có hơn 5.600 trường học và nhóm trẻ mầm non tư thục. Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 thành phố Hà Nội, từ ngày 3-2 đến nay, khi học sinh mầm non, phổ thông tạm nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh, ngành Giáo dục Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị, trường học thực hiện tổng vệ sinh toàn bộ khuôn viên trường, khử trùng trang thiết bị, đồ dùng dạy học, đồ chơi của trẻ. Đến thời điểm hiện tại, các nhà trường đã phun thuốc khử trùng hai lần và tiếp tục thực hiện phun lần thứ ba vào các ngày 14, 15, 16-2-2020. 

Theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mỹ Đức Đặng Văn Viện, để chuẩn bị cho học sinh trở lại trường học, ngoài các yêu cầu về vệ sinh môi trường, khử khuẩn thiết bị, phòng còn đề nghị các nhà trường rà soát toàn diện cơ sở vật chất để kịp thời phát hiện các nguy cơ mất an toàn với học sinh. 

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ Lê Hồng Vũ cho biết, những ngày qua, các trường học luôn tăng cường thông khí lớp học bằng cách mở cửa sổ và cửa ra vào. Phòng cũng khuyến nghị các nhà trường không nhất thiết phải sử dụng hóa chất chuyên dụng, mà chú trọng thường xuyên lau nền nhà, hành lang, lan can cầu thang, đồ vật trong phòng học, phòng chức năng bằng xà phòng hoặc dung dịch khử khuẩn thông thường. Những nơi học sinh thường sử dụng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ như tay nắm cửa, vòi nước, bệ nhà vệ sinh... được chú trọng vệ sinh thường xuyên.  

Kiểm tra xe đưa đón và các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh khi tham gia dịch vụ trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay cũng là phần việc quan trọng của nhiều trường. Ông Đàm Tiến Nam, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Cầu Giấy cho biết, nhà trường có 25 tuyến xe, đưa đón hơn 700 học sinh; hiện toàn bộ xe đã được vệ sinh, khử khuẩn và việc này sẽ được duy trì thường xuyên. Trước ngày đón học sinh trở lại, nhà trường sẽ có thêm hướng dẫn chi tiết, cụ thể về quy trình đưa, đón và những khuyến cáo với học sinh trong quá trình tham gia dịch vụ này. 

Giáo viên Trường Tiểu học Thụy Phương (quận Bắc Từ Liêm) dọn dẹp, lau chùi hành lang, cánh cửa... để phòng, tránh dịch bệnh do Covid-19. Ảnh: Quang Thái

Duy trì vệ sinh cá nhân 

Ngoài việc rà soát toàn diện các điều kiện để đón học sinh trở lại trường học, các nhà trường trên địa bàn Hà Nội còn duy trì liên lạc với gia đình học sinh để cập nhật kế hoạch học tập và lưu ý phụ huynh nhắc nhở con duy trì vệ sinh cá nhân hằng ngày. 

Trường Mầm non Cổ Bi (huyện Gia Lâm) đã đề nghị phụ huynh quan tâm hướng dẫn, hỗ trợ trẻ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhằm tạo thói quen khi các bé đi học trở lại. Ông Hoàng Việt Cường, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm cho biết, các nhà trường đã tập trung đầu tư thiết bị, vật tư cho các phòng y tế và bổ sung khẩu trang, nước sát khuẩn…; cử nhân viên y tế tham gia các buổi tập huấn về phòng, chống dịch bệnh để phổ biến cho giáo viên, nhân viên của đơn vị. 

Bà Nguyễn Thị Hương, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bắc Từ Liêm thông tin, với quy mô 64 trường học, 248 nhóm lớp mầm non tư thục, 60.000 học sinh, ngoài việc thực hiện vệ sinh theo khuyến cáo, các trường có bếp ăn bán trú đã khử khuẩn, hấp toàn bộ bát, đĩa, khay, cốc, chén… Phòng cũng yêu cầu các nhà trường điều chỉnh quy trình giao - nhận thực phẩm hằng ngày, nhân viên giao - nhận phải khử khuẩn tay, đeo khẩu trang, tạp dề… 

Bà Nguyễn Phương Hoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tây Sơn, quận Hai Bà Trưng cho biết, nhà trường luôn cố gắng tạo môi trường an toàn nhất cho học sinh, trang bị đủ xà phòng, nước sát khuẩn, cặp nhiệt độ ở từng lớp và khẩu trang dự phòng… Khi học sinh đi học trở lại, nhà trường sẽ hướng dẫn và dặn dò các em thường xuyên việc tự chăm sóc sức khỏe, vì vậy các bậc phụ huynh có thể yên tâm. 

Về vấn đề này, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho rằng, với số lượng học sinh lớn nhất cả nước, việc hướng dẫn, duy trì cho học sinh ý thức, thói quen giữ vệ sinh cá nhân, thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 là giải pháp quan trọng để bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh và cộng đồng. Các nhà trường tiếp tục rà soát, trang bị thêm vật tư y tế; tăng cường tuyên truyền để hướng dẫn học sinh rửa tay thường xuyên và đúng cách; thông tin cho học sinh biết có thể sử dụng khẩu trang vải và khuyến cáo học sinh sử dụng khẩu trang khi đến nơi đông người… Ngay từ những ngày đầu học sinh đi học trở lại, các nhà trường cần dành thời gian hướng dẫn, nhắc nhở và duy trì cho học sinh việc vệ sinh cá nhân và có biện pháp hỗ trợ, giám sát việc thực hiện của học sinh những ngày tiếp theo, tạo cho các em thói quen, nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe.

Ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Bộ đã đăng tải cẩm nang phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 trên Cổng thông tin, địa chỉ: http://moet.gov.vn để các nhà trường, phụ huynh, học sinh tiện theo dõi. Bộ cũng đề nghị các nhà trường tuyên truyền cho học sinh biết về đường dây nóng phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 của Bộ, số máy: 078.678.3535 để nhận được sự hỗ trợ khi cần thiết.

Nguồn: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Giao-duc/958329/quyet-tam-don-hoc-sinh-tro-lai-truong-an-toan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan