Gorbachev làm tất cả để bảo vệ di sản của mình, ngăn Chiến tranh Lạnh

Nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô Mikhail Gorbachev cảnh báo về gia tăng căng thẳng Nga-Mỹ, nói rằng phải ngăn chặn cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Nhà cựu lãnh đạo 87 tuổi được dìu đến buổi công chiếu bộ phim tài liệu mới về cuộc đời ông, về những cải cách của Liên Xô trong thập niên 90 và về nỗ lực kiểm soát vũ khí của ông giúp chấm dứt Chiến tranh Lạnh.

Di sản của ông Gorbachev đang bị phủ bóng khi mối quan hệ giữa Nga và Mỹ rơi xuống mức thấp sau Chiến tranh Lạnh, sau một loạt sự kiện như sáp nhập Crimea năm 2014, cáo buộc can thiệp bầu cử và vụ đầu độc cựu gián điệp Sergei Skripal ở Anh.

Cựu lãnh đạo Liên Xô đã có cuộc nói chuyện ngắn ở rạp chiếu phim Mátxcơva sau buổi công chiếu bộ phim tài liệu mới "Gặp gỡ Gorbachev" của đạo diễn Werner Herzog và Andre Singer.

Khi được hỏi liệu thế giới có ngăn được một cuộc Chiến tranh Lạnh mới hay không, Gorbachev đáp: "Chúng ta phải ngăn chặn nó. Và không chỉ ngăn Chiến tranh Lạnh, chúng ta phải tiếp tục con đường mà chúng ta đã lập ra. Chúng ta phải cấm chiến tranh một lần và mãi mãi. Quan trọng nhất là loại bỏ vũ khí hạt nhân".

Ông Gorbachev được phương Tây ca ngợi là người giúp chấm dứt Chiến tranh Lạnh. Ông nói rằng thế giới đang tiến gần hơn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới nguy hiểm.

Tháng trước, trong một bài bình luận đăng trên tờ The New York Times, ông Gorbachev lên án Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố có kế hoạch rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung INF mà ông và cựu Tổng thống Ronald Reagan ký năm 1987.

Hiệp ước này loại bỏ tất cả tên lửa tầm ngắn, tầm trung hạt nhân và tên lửa thông thường của cả 2 nước ở Châu Âu.

"Tôi tin rằng chúng ta có thể ngăn chặn được một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Tôi sẽ làm tất cả vì việc này".

"Điều nguy hiểm nhất là quay trở lại đối đầu, bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang mới. Họ đang nói về một cuộc chiến tranh hạt nhân như thể đó là điều hoàn toàn chấp nhận được. Nó đang được chuẩn bị, các kịch bản đang được thảo luận" - ông Gorbachev nói.


Tác giả: Vân Anh
Nguồn: laodong.vn
Tin liên quan