A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng trưởng kinh tế của cả năm 2019 dự báo ở mức 6,86%, vượt so với mục tiêu

TS. Đặng Đức Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Kinh tế xã hội Quốc gia (NCIF) cho biết, tăng trưởng kinh tế của cả năm 2019 dự báo ở mức 6,86%, vượt so với mục tiêu 6,6-6,8% của Quốc hội và mục tiêu phấn đấu của Chính phủ.

Tăng trưởng kinh tế của cả năm 2019 dự báo ở mức 6,86%, vượt so với mục tiêu  - Ảnh 1

Tăng trưởng kinh tế của cả năm 2019 dự báo ở mức 6,86%, vượt so với mục tiêu đưa ra là 6,6-6,8% 

Dự báo kinh tế Việt Nam những tháng cuối năm 2019, các chuyên gia đến từ Trung tâm Dự báo Kinh tế xã hội Quốc gia (NCIF) cho rằng, kinh tế Việt Nam vẫn đạt kết quả khả quan khi các mục tiêu kế hoạch phát triển đối với một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô chủ yếu của Quốc hội và mục tiêu phấn đấu của Chính phủ có khả năng hoàn thành và vượt kế hoạch đặt ra của năm 2019.

Trong những tháng còn lại của năm 2019, kinh tế Việt Nam tiếp tục chịu ảnh hưởng đan xen cả những mặt thuận lợi và hạn chế đến từ kinh tế quốc tế và các yếu tố từ bản thân nội tại của nền kinh tế.

Về mặt tích cực, kinh tế Việt Nam được hỗ trợ bởi cầu nội địa gia tăng mạnh mẽ nhờ có dòng vốn tăng từ du lịch, kiều hối và đầu tư FDI, tầng lớp trung lưu và quá trình đô thị hóa đang được đẩy mạnh.

Tăng trưởng nhiều khả năng được giữ vững trong thời gian tới với sự hỗ trợ của ngành công nghiệp chế biến chế tạo định hướng xuất khẩu và cơ chế thúc đẩy nguồn lực xã hội vào sản xuất kinh doanh. Khu vực công nghiệp chế biến, chế tạo được kỳ vọng vẫn có mức tăng trưởng khả quan thông qua những chính sách thúc đẩy sản xuất từ Chính phủ...

TS. Đặng Đức Anh, Phó Giám đốc NCIF cho biết, tăng trưởng kinh tế của cả năm 2019 dự báo ở mức 6,86%, vượt so với mục tiêu 6,6-6,8% của Quốc hội và mục tiêu phấn đấu của Chính phủ. Các chỉ tiêu về lạm phát, tỷ trọng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội so với GDP, tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu và tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ. Đây là một nỗ lực lớn của Chính phủ thời gian qua trong bối cảnh đầy biến động của nền kinh tế thế giới và trong khu vực.

Cũng dự báo về tăng trưởng kinh tế năm 2019, mới đây, ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Kinh tế vĩ mô, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, tăng trưởng kinh tế 2019 có thể đạt mức 6,82%. Trong đó, tăng trưởng xuất khẩu cả năm dự báo ở mức 8,02%, thặng dư thương mại dự báo ở mức 0,8 tỷ USD, đồng thời lạm phát bình quân năm 2019 đạt 3,38%.

Còn theo PGS.TS Nguyễn Đức Thành, Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), với mức tăng trưởng đạt 6,71% của quý II/2019, mục tiêu tăng trưởng 6,6 - 6,8% của năm 2019 do Quốc hội đề ra khả thi. Dự báo tăng trưởng kinh tế 2019 của VEPR hết sức khả quan, ở mức 6,96%, cao hơn so với dự báo của cả NCIF và CIEM.

Nguyễn Thanh

 


Nguồn: baodansinh.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Đơn vị tham gia