A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bắt Phó chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma trong vụ buôn lậu 100 tấn dược liệu

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa khởi tố thêm 2 cán bộ Hải quan trong vụ án Buôn lậu dược liệu vào Việt Nam.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 13/1 Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) cho biết liên quan đến vụ buôn lậu hơn 100 tấn dược liệu, cơ quan này đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma và Trạm kiểm dịch thực vật Chi Ma, Lạng Sơn.

Đồng thời C03 ra quyết định khởi bị can, lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: ông Chu Bá Toàn - phó chi cục trưởng và Hoàng Thanh Sơn - công chức hải quan Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn.

Bắt Phó chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma vụ buôn lậu 100 tấn dược liệu - Ảnh 1.

Bị can Hoàng Thanh Sơn ( trái), bị can Chu Bá Toàn (phải)

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh tố tụng nêu trên.

Cùng ngày, C03 đã thực hiện tống đạt các quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt, khám xét đối với các bị can. Quá trình khám xét nơi ở, nơi làm việc của các bị can thu giữ được một số tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án.

Cơ quan điều tra cũng đã khởi tố bị can về tội buôn lậu, bắt bị can để tạm giam đối với: Lâm Đình Hoài, giám đốc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Đức Linh và Nguyễn Thị Ngân, lao động tự do.

Tuy nhiên do bị can Hoài đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú nên Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã đối với bị can Lâm Đình Hoài.

Cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma có hành vi thông đồng với các bị can buôn lậu hay không trong việc để nhập lậu hàng trăm tấn thuốc bắc không rõ nguồn gốc vào Việt Nam.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, từ đầu tháng 12/2019, sau một thời gian dài theo dõi, Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an vừa đồng loạt khám xét, phát hiện nhiều địa điểm tập kết, chứa thuốc bắc nhập lậu tại địa bàn Hà Nội, Bắc Ninh. Số lượng thuốc bắc nhập lậu lên đến hàng trăm tấn được các đối tượng nhập về Việt Nam số lượng lớn theo đường chính ngạch dưới danh nghĩa hàng nông sản nhập khẩu.

Bước đầu, lực lượng chức năng đã làm rõ, nhóm đối tượng cầm đầu đường dây buôn lậu thuốc bắc trên gồm hai anh em ruột là Lâm Đình Hưng và Lâm Đình Hoài (đều trú ở Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) và Trần Văn Quang (quê ở Bắc Ninh). Các đối tượng trên đã thành lập nhiều công ty khác nhau như Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hà Bắc; Công ty Công ty TNHH Thương mại và vận tải Hà Bắc; Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Chi Ma; Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Ninh Hiệp... với giấy phép kinh doanh các mặt hàng nông sản khô, tươi nhập khẩu.

Đây là các mặt hàng hầu như không bị hải quan kiểm tra, các đối tượng chỉ cần khai tờ khai hải quan, sau đó nộp thuế theo quy định là sẽ được nhập khẩu. Đặc biệt, với chính sách thông quan thông thoáng, cải cách hành chính, thì các công ty có luồng xanh rất ít khi bị hải quan kiểm tra đột xuất hàng hoá nên các đối tượng thường nguỵ trang hàng được phép nhập khẩu ở bên ngoài hoặc để lẫn trong dược liệu để tránh bị phát hiện.

Theo tính toán ban đầu của cơ quan chức năng, mỗi ngày, các đối tượng thông quan từ 3 -5 container, mỗi container vận chuyển hàng chục tấn hàng. Nếu trừ đi hàng hoá các đối tượng nguỵ trang thì mỗi ngày, chúng đã vận chuyển trót lọt hàng chục tấn thuốc bắc vào Việt Nam tiêu thụ.

Với hàng chục tấn thuốc bắc nhập lậu mỗi ngày, các đối tượng không chỉ cung cấp cho các nhà thuốc, thầy lang, mà còn có thể cung cấp số lượng lớn cho các công ty ở hầu hết các địa phương trong cả nước.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan