A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Biden đảo ngược chính sách tị nạn sau chỉ trích từ đồng minh

Tổng thống Joe Biden hôm 3.5 công bố chính sách tị nạn mới sau khi bị chỉ trích mạnh từ các đồng minh.

AFP đưa tin, Tổng thống Joe Biden tuyên bố nâng số lượng người tị nạn tối đa được phép vào Mỹ trong năm nay lên 62.500 người - tăng từ mức giới hạn 15.000 người do người tiền nhiệm Donald Trump áp đặt.

Sự thay đổi này diễn ra sau phản ứng dữ dội từ các đồng minh về quyết định trước đó của ông Biden trong việc giữ các giới hạn thời ông Trump.

Ông Biden cho biết: “Con số này đã xóa bỏ con số thấp trong lịch sử mà chính quyền trước đó đặt ra là 15.000 người, không phản ánh giá trị của nước Mỹ như một quốc gia chào đón và hỗ trợ người tị nạn”.

"Giới hạn mới cũng sẽ củng cố những nỗ lực đang được tiến hành nhằm mở rộng khả năng tiếp nhận người tị nạn của Mỹ, để chúng tôi có thể đạt được mục tiêu 125.000 người tị nạn mà tôi dự định đặt ra cho năm tài chính tới".

Sự điều chỉnh nói trên nhanh chóng được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện - do Đảng Dân chủ của ông Biden kiểm soát - hoan nghênh.

"Tôi hoan nghênh thông báo của chính quyền ông Biden sẽ tăng số lượng người tị nạn được phép tái định cư tại Mỹ. Đây là một bước quan trọng trong việc tiếp tục truyền thống lưỡng đảng đáng tự hào của chúng ta để bảo vệ người tị nạn thông qua tái định cư" - Chủ tịch ủy ban, Thượng nghị sĩ Bob Menendez, viết trên Twitter.

Nhóm Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) cũng lên tiếng tán thành, cho rằng "danh tiếng" của đất nước đang bị đe dọa.

"Chúng tôi vui mừng khi thấy Tổng thống Biden đã từ bỏ mục tiêu tị nạn của chính quyền ông Trump và cam kết ưu tiên giúp đỡ những người đang chạy trốn sự đàn áp trên toàn cầu" - đại diện ACLU Manar Waheed cho biết.

"Chúng tôi nhận ra rằng, mục tiêu này có thể không dễ dàng và đòi hỏi phải xây dựng lại hệ thống vốn đã bị suy tàn dưới thời ông Trump. Nhưng ông Biden đã hứa lúc tranh cử và ông ấy phải thực hiện lời hứa đó" - Waheed nói.

Trong 4 năm cầm quyền, cựu Tổng thống Donald Trump đã kiểm soát người tị nạn như một phần của các chính sách biên giới cứng rắn. Ông Joe Biden đã vận động tranh cử với những lời hứa sẽ khôi phục các chính sách truyền thống hơn của Mỹ. Nhưng sau đó, ông đã vấp phải trở ngại sau khi chính phủ của ông gặp khó khăn trong việc xử lý làn sóng người nhập cư bất hợp pháp hoặc xin tị nạn tại biên giới Mexico.

Tháng trước, Nhà Trắng nói cần thêm thời gian để xây dựng lại chương trình người tị nạn thời hậu Trump và do đó sẽ giữ giới hạn ở mức 15.000 người tị nạn trong năm.

Sau khi một đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu và các nhóm viện trợ người tị nạn đánh giá mục tiêu của ông Biden là "thấp kinh hoàng" và "gây thất vọng sâu sắc", Nhà Trắng đã đưa ra một tuyên bố vài giờ sau đó cho biết con số thấp chỉ là tạm thời.

Trong một sự thay đổi khác so với các chính sách của ông Trump, vào tháng 4, ông Biden tuyên bố hạn ngạch đang được mở rộng cho những người tị nạn từ Trung Mỹ, Trung Đông và Châu Phi, đồng thời mở cửa cho ba quốc gia đa số Hồi giáo là Somalia, Syria và Yemen.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan