A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhà máy hạt nhân bị sóng thần phá hủy ở Fukushima đã hết chỗ để chứa nước nhiễm phóng xạ

Phương án tối ưu là xả nước trở lại đại dương, nhưng các công ty đánh bắt cá địa phương ở Nhật lại phản đối việc này, bởi đây là hơn một triệu tấn nước nhiễm phóng xạ.

 

 

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản đã phải chịu một cuộc khủng hoảng tàn khốc vào năm 2011, khi các trận động đất và sóng thần đã phá hủy các lò phản ứng, buộc dân cư quanh khu vực đó phải di tản khẩn cấp. Từ đó tới nay, tin tức về thảm họa này đã giảm đáng kể khi những nỗ lực trong việc dọn dẹp và ngăn chặn rò rỉ phóng xạ vẫn đang tiếp diễn.

Nhưng hiện tại, với nguồn nước bị ô nhiễm từ nhà máy tiếp tục được xả ra chồng chất, công ty xử lý việc lưu trữ cho biết chỉ cần vài năm nữa là họ hết không gian để chứa chúng. Nước nhiễm độc, là hỗn hợp nước từ lò phản ứng, nước ngầm và nước mưa hòa lẫn với nhau, sẽ nhanh chóng bị tràn.

Nhà máy hạt nhân bị sóng thần phá hủy ở Fukushima đã hết chỗ để chứa nước nhiễm phóng xạ - Ảnh 1.

Từ năm 2011 tới nay, Nhật Bản vẫn đang cố gắng khắc phục thảm họa hạt nhân này.

Theo báo cáo của TechXplore, công ty điện lực Tokyo đã thu được hơn một triệu tấn nước, được lưu trữ trong hàng trăm bể chứa lớn. Nhiều xe chứa nước đang trên đường di chuyển, nhưng lượng nước tối đa mà công ty có thể lưu trữ là 1,37 triệu tấn. Và với tốc độ hiện tại, giới hạn đó sẽ bị đạt được vào khoảng giữa năm 2022.

Thật không may, quyết định những gì sẽ cần phải làm với nước phóng xạ là một chủ đề đang gây tranh luận gây gắt, mà vẫn chưa tìm được hướng giải quyết. Rõ ràng, không thể lưu trữ nhiều nước như vậy mãi mãi, và việc chúng là nước bị ô nhiễm phóng xạ làm phức tạp vấn đề lên rất nhiều.

Hiện tại, lựa chọn hợp lý nhất dường như là việc xả nước một cách chậm rãi vào Thái Bình Dương, tức là dần dần đưa nó trở lại môi trường. Các chuyên gia hạt nhân ủng hộ điều này, nhưng ngành công nghiệp đánh bắt cá địa phương - bao gồm các doanh nghiệp thủy sản lớn trên toàn Nhật Bản - phản đối mạnh mẽ vì họ sợ rằng nó có thể phá vỡ các quần thể cá.

Có một vài lựa chọn khác, bao gồm làm bay hơi nước hoặc bơm nó xuống sâu dưới lòng đất. Nhưng không có quyết định chắc chắn nào được đưa ra về vấn đề này. Việc ngừng hoạt động hoàn toàn của cơ sở hạt nhân Fukushima sẽ mất nhiều thời gian và quyết định nơi để trữ nước phóng xạ trên thực tế vẫn chỉ là một mảnh nhỏ trong một câu đố lớn. Tuy nhiên, tất cả vẫn hi vọng lời giải sẽ sớm được tìm ra.

Tham khảo BGR

 


Tác giả: Bảo Nam |
Nguồn: ttvn.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Đơn vị tham gia