A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nga cấp tốc sản xuất, 18 tháng nữa Ấn Độ sẽ nhận được tổ hợp phòng không S-400 đầu tiên

Với yêu cầu đặc biệt từ Ấn Độ, Nga sẽ đẩy nhanh dây chuyền sản xuất các tổ hợp phòng không S-400 cho New Delhi và chỉ 18 tháng nữa chúng sẽ có thể đi vào trực chiến.

 

Với yêu cầu đặc biệt từ Ấn Độ, Nga sẽ đẩy nhanh dây chuyền sản xuất các tổ hợp phòng không S-400 cho New Delhi và chỉ 18 tháng nữa chúng sẽ có thể đi vào trực chiến.

 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya 1 mới đây, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết, Moscow sẽ chuyển giao các tổ hợp phòng không S-400 đầu tiên cho Ấn Độ theo đúng kế hoạch, trong vòng từ 18-19 tháng tới và New Delhi đã thanh toán trước một phần của hợp đồng.

Trước đó vào năm 2018, Ấn Độ và Nga đã ký hợp đồng mua các tổ hợp phòng không tầm xa S-400 trị giá khoản 5.4 tỷ USD, bất chấp các mối đe dọa từ Washington dựa trên Đạo luật Chống lại Kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA) đối với bất cứ quốc gia nào mua vũ khí từ Nga.

Nga cấp tốc sản xuất, 18 tháng nữa Ấn Độ sẽ nhận được tổ hợp phòng không S-400 đầu tiên - Ảnh 1.

Theo như đúng kế hoạch Ấn Độ sẽ đưa tổ hợp S-400 đầu tiên vào trực chiến trong đầu năm 2021. Ảnh: Moscow Times.

Tuy nhiên, Đạo luật CAATSA có vẻ không có mấy tác dụng với New Delhi khi trong giai đoạn từ 2014-2108 nước này vẫn là đối tác quốc phòng lớn nhất của Nga và 58% số vũ khí Moscow xuất khẩu trong giai đoạn này là cho Ấn Độ.Đầu năm nay, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương Mỹ - Đô đốc Philip Davidson nói rằng Mỹ coi việc Ấn Độ mua các tổ hợp tên lửa S-400 của Nga là một "vấn đề", hiện tại Washington đang đàm phán với New Delhi về vấn đề này và hy vọng phía Quân đội Ấn Độ sẽ đổi ý.

Ngoài Ấn Độ, Mỹ đang đau đầu xử lý trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ, khi thành viên NATO này đã bắt đầu đưa tổ hợp S-400 đầu tiên vào trực chiến, mà theo Lầu Năm Góc điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến năng lực phòng thủ của NATO trong tương lai.

Vào mùa hè này, Nga cũng đã hoàn tất việc chuyển giao tổ hợp S-400 đầu tiên trong một thỏa thuận ký kết với Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối năm 2017. Và để trừng phạt Ankara về hành động này, Mỹ đã đuổi Thổ Nhì Kỳ ra khỏi chương trình F-35 cũng như ngưng chuyển giao dòng tiêm kích tàng hình này.

 


Tác giả: Trà Khánh |
Nguồn: ttvn.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Đơn vị tham gia