A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Bình: Ngao chết trắng bãi biển

Sau bão số 3, thời tiết nắng nóng thất thường đã khiến gần 1000ha diện tích nuôi ngao giống và ngao thịt của người dân huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) chết nổi trắng bãi biển.

 

Từ ngày 7/8 đến nay, trên địa bàn các xã Đông Minh, Nam Thịnh, huyện Tiền Hải (Thái Bình) xuất hiện tình trạng ngao chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Ông Phạm Văn Vang, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiền Hải (Thái Bình) cho biết: huyện Tiền Hải hiện có trên 1.900ha nuôi ngao. Số ngao chết đợt này chủ yếu tập trung ở 2 xã có vùng nuôi ngao lớn nhất huyện là Đông Minh trên 400ha, Nam Thịnh 130ha. Nguyên nhân ngao chết bước đầu được xác định là do sốc độ mặn và thời tiết nắng nóng kéo dài. Tuy nhiên cũng không loại trừ do dịch bệnh nên chúng tôi đã gửi mẫu đi xét nghiệm.

Theo kinh nghiệm của người dân nuôi ngao ở Tiền Hải, gió và thời gian của nước lên là yếu tố sống còn trong quá trình nuôi ngao. Tuy nhiên, với kiểu thời tiết khắc nghiệt như những ngày vừa qua, người dân cũng rất khó phòng tránh.

Thái Bình: Ngao chết trắng bãi biển - Ảnh 1

Gần 600ha ngao ở xã Đông Minh và Nam Thịnh chết trắng bãi biển

Trao đổi với PV, ông Đặng Văn Tâm - người dân xã Nam Trung, đang nuôi hơn 11ha ngao tại xã Đông Minh cho biết, những ngày vừa qua thiệt hại do ngao chết của gia đình ông đã lên tới gần chục tỉ đồng.

Theo ông Tâm: "Những ngày sau cơn bão số 3, trời oi nắng, không có gió, lại là ngày cuối con nước, nước thủy triều rút xuống khiến nhiệt độ tại bãi ngao tăng cao khiến ngao chết hàng loạt. Có thể nói đây là đợt ngao chết nhiều nhất trong lịch sử chục năm trở lại đây. Nếu do nguồn nước mặn, ngọt, môi trường thì tôi có thể điều chỉnh được nhưng nguyên nhân do thời tiết khắc nghiệt như vừa qua thì khó lòng chống đỡ".

Thái Bình: Ngao chết trắng bãi biển - Ảnh 2

Xót xa vì mất của, nhưng các chủ đầm vẫn phải thuê người nhặt vỏ, xác ngao với giá 250 – 300.000đ/ 1 đêm

Ông Đinh Hữu Dinh, xóm 5, thôn Minh Châu, xã Đông Minh, huyện Tiền Hải cũng cho biết: "Nhà tôi nuôi 2 ha ngao, chia làm 2 bãi (1 bãi ngao thịt và 1 bãi ngao giống), mấy ngày vừa qua tỉ lệ ngao giống bị chết đến trên 90%, ngao thịt chết trắng bãi, thiệt hại hàng tỷ đồng. Nhìn bãi ngao chết trắng bãi mà lòng tôi ngao ngán, xót xa".

Thái Bình: Ngao chết trắng bãi biển - Ảnh 3

Ông Đinh Hữu Dinh, xóm 5, thôn Minh Châu, xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, ngao ngán nhìn bãi ngao chết trắng, mà chưa kịp thu gom do không thuê được nhân lực.

Gia đình bà Đào ở thôn Minh Châu nuôi 8ha ngao chủ yếu là ngao giống. Mấy ngày vừa qua trời nóng, không có gió, nước ở bãi ngao nóng như nước luộc trứng,  nên tỉ lệ ngao chết rất nhiều. "Nhà tôi đợt này coi như mất trắng” - bà Đào buồn bã nói.

Xót xa vì mất của, nhưng các chủ bãi vẫn phải thuê người nhặt vỏ, xác ngao với giá 250 – 300.000đ/1 đêm. Nhưng thuê người cũng rất khó bởi cả làng, cả xã nơi đâu cũng có ngao chết, không tìm ra người để mà thuê, thuê người nơi khác về thì họ ngại không làm buổi đêm - ông Đặng Văn Tâm người nuôi ngao lớn nhất nhì huyện Tiền Hải cho biết.

Theo người dân xã Nam Thịnh, và Đông Minh, tình trạng ngao chết năm nào cũng xảy ra. Nhưng hiện tượng ngao chết trắng bãi như những ngày vừa qua là hiếm gặp. Trước đây nguyên nhân ngao chết là do nguồn nước bị ô nhiễm từ sông ngòi chảy ra, nhưng gần đây tình trạng ô nhiễm cơ bản đã khắc phục được. Không còn lo về nguồn nước bị ô nhiễm thì người dân nuôi ngao lại phải đối mặt với tình trạng thiên tai khắc nghiệt, thời tiết mưa nắng thất thường.

Thái Bình: Ngao chết trắng bãi biển - Ảnh 4

Người dân nuôi ngao xã Đông Minh bới đất để kiểm tra số ngao còn sống

Ông Đặng Văn Hùng - cán bộ lâm sinh thủy sản xã Đông Minh cho biết: Xã Đông Minh có 285 hộ nuôi ngao với diện tích gần 500ha; gần 1 tuần nay xuất hiện ngao chết trên diện rộng trắng bãi biển, 100% hộ dân nuôi ngao đều có ngao bị chết, mùi hôi thối nồng nàn khó chụi. Trước thực trạng trên, chính quyền xã đang tuyên truyền vận động người dân tập trung nhân lực đi thu gom xác ngao chết để bảo vệ môi trường, vệ sinh vây lưới để hạn chế ảnh hưởng đến các vùng nuôi ngao khác.

10 năm trước (năm 2009), hiện tượng ngao chết hàng loạt đã từng xảy ra trên địa bàn xã Đông Minh, nhưng vào thời điểm đó chủ yếu người dân nuôi ngao thương phẩm nên công việc thu gom xác ngao chết ít gặp khó khăn. Hiện nay người dân tập trung vào nuôi ngao giống, xác ngao nhỏ, công việc thu dọn vỏ ngao chết đang gặp rất nhiều khó khăn chủ yếu vào ban đêm, do phải phụ thuộc vào thủy triều, thường bắt đầu từ khoảng 8 giờ tối đến 4 giờ sáng ngày hôm sau – ông Hùng thông tin.

Thái Bình: Ngao chết trắng bãi biển - Ảnh 5

250 - 300.000đồng/ 1 đêm thuê người để nhặt vỏ ngao. Nhưng vẫn khó thuê

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Bình, cho biết tình trạng ngao chết tại huyện Tiền Hải bắt đầu xuất hiện từ sau bão số 3. Ngày có tỉ lệ ngao chết nhiều nhất là ngày mồng 7, mồng 8, mồng 9 vừa qua. Hiện số ngao chết tại huyện đã lên tới gần 600 ha, chủ yếu là ngao giống, loại 1.000-1.500 con/m2. Mức độ thiệt hại hiện vẫn đang được cơ quan chức năng thống kê.

Thái Bình: Ngao chết trắng bãi biển - Ảnh 6

Hàng tấn vỏ ngao chết sau khi thu gom đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc xử lý

Đánh giá về nguyên nhân xảy ra hiện tượng này, ông Chiến cho biết nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt và ảnh hưởng của cơn áp thấp nhiệt đới ngoài khơi hút hết gió trong bờ ra ngoài khơi cộng với những ngày cuối con nước, nước thủy triều rút xuống thấp không vào tới các bãi ngao khiến nhiệt độ tại bãi ngao tăng cao dẫn đến ngao chết hàng loạt.

Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Bình cũng khuyến cáo sau khi xảy ra tình trạng ngao chết, bà con cần tập trung nhân lực đẩy nhanh thu dọn ngao chết đi tiêu hủy, vệ sinh sạch sẽ bãi ngao để chuẩn bị tiếp tục thả nuôi đợt sau.

M. Quang


Nguồn: baodansinh.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Đơn vị tham gia