A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Xoa dịu" biến đổi khí hậu: cứ ngỡ là thứ gì "siêu to khổng lồ", hóa ra lại hết sức thân quen!

"Trồng cây là giải pháp đơn giản nhất để đối phó với biến đổi khí hậu. Và đó cũng là giải pháp hiệu quả nhất", tác giả nghiên cứu Thomas Crowther, nhà sinh thái học đến từ Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ cho biết.

 

Trên toàn cầu, Việt Nam là quốc gia xếp thứ 6 bị “tổn thương" nặng nề bởi biến đổi khí hậu, trong đó trẻ em và phụ nữ là nhóm đặc biệt có nguy cơ chịu ảnh hưởng nhiều nhất. 

Những năm gần đây, thời tiết Việt Nam biến đổi bất thường: hạn hán, sạt lở, giông tố, bão lũ,... không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của con người mà còn kìm hãm sự phát triển kinh tế. 

Gần 3 tuần qua, người Hà Nội buộc phải sống chung với bụi mịn PM2.5. Chỉ số chất lượng không khí AQI thường xuyên hiển thị màu đỏ ở mức xấu (unhealthy), thậm chí màu tím, mức rất xấu (very unhealthy). Trong nhiều ngày liên tiếp, Website Air Visual đưa Thủ đô của Việt Nam vào top những thành phố lớn có chỉ số ô nhiễm không khí tức thời cao nhất thế giới, khi mà chỉ số AQI luôn trên 200.

Quả thực giờ đây, khi cuộc sống càng phát triển, chúng ta nhận ra xung quanh mình thiếu đi những bóng cây. Thiếu hụt mảng xanh, chốn vui đùa bỗng lọt thỏm buồn bã giữa phố thị chật kín xe và người. Chỉ vài chục năm mà cây xanh đã dần biến mất, chừa lại nỗi buồn xám xịt của bê-tông, sắt thép và bụi bẩn. 

Con trẻ không còn những sân chơi. Thay vì được đùa giỡn cùng thiên nhiên, chúng bị giữ lại trong nhà vì nỗi lo sợ của người lớn: Lũ nhỏ đang bị đe dọa bởi những "kẻ thù" ô nhiễm.

Đã đến lúc, chúng ta phải hành động. Giảm thiểu phát thải, trồng cây tăng mảng xanh, tạo sân chơi lành mạnh cho trẻ em vui chơi trải nghiệm. 

"Trồng cây là giải pháp đơn giản nhất để đối phó với biến đổi khí hậu. Và đó cũng là giải pháp hiệu quả nhất", tác giả nghiên cứu Thomas Crowther, nhà sinh thái học đến từ Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ đã từng nói. 

Hành trình trồng cây như hành trình “refresh” của trí óc con người, của Trái Đất, trồng nên những ý tưởng mới mẻ, giúp ích cho cuộc sống của mình và xung quanh mình. 

Thấu hiểu câu chuyện “trống cây, trống trải nghiệm", hành trình WeDo Trồng Cây 2019 đã ra đời cùng sự đồng hành cùng OMO Matic với sứ mệnh phủ xanh Việt Nam, mang sân chơi xanh trở lại cho con trẻ để các em vui đùa thỏa thích, “thả ga” khám phá và lấm bẩn ngoài trời. Ở đó, chính trẻ nhỏ được hóa thân thành “vệ binh xanh lá" hay “siêu anh hùng" bảo vệ và chăm sóc cây xanh.  

Ngoài ra, chiến dịch sẽ mang đến chuỗi hoạt động thú vị, bổ ích cho trẻ như: lớp học “Tập sự trồng cây"; Wetalk Kid với sự tham gia của những diễn giả đặc biệt;  tổ chức trao nhận nuôi cây cho các em. Tất cả sẽ giúp trẻ nhỏ nhận thức đúng đắn về môi trường: trồng cây là cùng nhau tự tạo ra những trải nghiệm, điều kỳ diệu màu xanh; trồng cây mang lại những xúc cảm và trí tưởng tượng; trồng cây không chỉ tạo ra bóng mát mà còn mang nhiều ý nghĩa tinh thần. Cây xanh sẽ trở thành người bạn lớn lên và song hành suốt chặng đường dài của con người.

Nhận thấy những sân chơi xanh đang dần mất đi, những lấm bẩn vô tư của gia đình thiếu đi hứng khởi vì ô nhiễm không khí và nắng nóng ngột ngạt, OMO Matic đã quyết định thực hiện chiến dịch trồng cây mang trải nghiệm trở lại. OMO Matic đồng hành với các đối tác như Hội đồng Đội Trung Ương và tổ chức phi chính phủ Xanh Hà Nội mang đến chương trình Phủ Xanh Việt Nam trồng mới 30,000 cây xanh và trao tặng 10 sân chơi cho 10 tỉnh thành Việt Nam và trái tim xanh ngay tại trung tâm thành phố Hà Nội

theo Trí thức trẻ

 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Đơn vị tham gia