A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lào Cai: Vốn chính sách giúp đồng bào vùng cao thoát nghèo

Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Lào Cai đang triển khai 14 chương trình ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng nông thôn mới...

 

Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Bảo Yên đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, doanh số cho vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Lào Cai đạt gần 539 tỷ đồng, với 12.163 lượt khách hàng vay vốn. Tổng nguồn vốn ngân sách địa phương chuyển sang Ngân hàng Chính sách Xã hội để ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng khác đạt 89,7 tỷ đồng, tăng 18,6 tỷ đồng so với đầu năm, vượt 55% kế hoạch tăng trưởng năm 2019.

Lào Cai: Vốn chính sách giúp đồng bào vùng cao thoát nghèo  - Ảnh 1 

Người dân Lào Cai được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách.

 

Doanh số cho vay ủy thác thông qua các hội, đoàn thể đạt 538 tỷ đồng, với 12.153 lượt hộ được vay vốn, tăng 85,5 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018. Dư nợ ủy thác là 2.823 tỷ đồng, chiếm 99,8% tổng dư nợ của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, dư nợ bình quân 40,56 triệu đồng/hộ.

Tổng dư nợ đến ngày 30/6 đạt gần 2.830 tỷ đồng, tăng 147 tỷ đồng so với với 31/12/2018. Nợ quá hạn và nợ khoanh đến 30/6 chiếm 0,18%/tổng dư nợ. Mục tiêu của Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Lào Cai từ nay đến năm 2020 là giúp 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách khác ở địa phương đủ điều kiện có nhu cầu đều được tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ vay vốn.

Để giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách hiểu rõ chính sách tín dụng ưu đãi, tiếp cận nguồn vốn nhanh nhất, phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội các huyện đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể như cải cách thủ tục hành chính để người dân vay vốn ưu đãi ngày càng đơn giản, thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, đơn vị duy trì việc tổ chức giao dịch tại UBND các xã vào các ngày cố định hằng tháng để mang đồng vốn đến tận tay người dân, tiết kiệm chi phí đi lại và đảm bảo an toàn cho người dân.

Nhằm tăng cường dòng vốn chính sách với mục tiêu "không để người nghèo bị bỏ lại phía sau", mới đây, tại Kỳ họp thứ X, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XV đã thông qua Tờ trình số 122 của UBND tỉnh đề nghị HĐND tỉnh Lào Cai ban hành Nghị quyết về việc trích một phần nguồn vốn từ ngân sách địa phương, ủy thác qua Ngân hàng Chính sách Xã hội để cho vay phát triển kinh tế, xã hội tại các xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 40% trở lên, trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 - 2025.

Theo đó, đối tượng được hưởng chính sách bao gồm các hộ gia đình có hộ khẩu thường trú trên địa bàn các xã; các tổ chức kinh tế và cơ sở sản xuất, kinh doanh, các cơ quan, tổ chức có liên quan. Hằng năm, ngân sách tỉnh Lào Cai cân đối ít nhất 1 tỷ đồng/xã/năm, riêng năm 2019 cân đối 500 triệu đồng/xã, ủy thác qua Ngân hàng Chính sách Xã hội để cho vay.

Mức cho vay và lãi suất vay đối với từng đối tượng theo mức của Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam công bố từng thời kỳ theo quy định của Chính phủ, thời hạn cho vay vốn tối đa 60 tháng (5 năm). Đây là tín hiệu vui cho các xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 40% trở lên tại địa phương này có thêm nguồn lực, giải pháp giảm nghèo nhanh và bền vững trong tương lai.

VÂN KHÁNH


Nguồn: http://baodansinh.vn/lao-cai-von-chinh-sach-giup-dong-bao-vung-cao-thoat-ngheo-d103407.html
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Đơn vị tham gia