A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ tướng đồng ý kinh phí hỗ trợ cấp bách cho các tỉnh miền Trung xử lý sạt lở, bồi lấp

Sáng nay (7.11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp về tình hình sạt lở bờ biển và bồi lấp cửa sông các tỉnh ven biển miền Trung từ Nghệ An đến Bình Thuận. Đây là cuộc làm việc thứ 3 về sạt lở đất thời gian qua do Thủ tướng chủ trì sau nhiều cuộc làm việc với các tỉnh.

Tại cuộc họp với đại diện 13 tỉnh miền Trung từ Nghệ An đến Bình Thuận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trước mắt sẽ quyết định khoản kinh phí cần thiết để hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung giải quyết vấn đề cấp bách.

Còn các vấn đề về tình hình sạt lở bờ biển và bồi lấp cửa sông, khiến tàu thuyền đi lại khó khăn… sẽ cần được rà soát, đánh giá để tìm các giải pháp công trình, phi công trình mang tính lâu dài, bền vững.

Theo báo cáo của Bộ NNPTNT, khu vực ven biển miền Trung từ Nghệ An đến Bình Thuận gồm 13 tỉnh, thành phố có chiều dài bờ biển 1.649 km cùng mạng lưới sông dày đặc với 48 cửa sông lớn, nhỏ đổ ra biển Đông (trung bình 34km bờ biển có một cửa sông).

Những năm gần đây, đặc biệt từ sau trận mưa lũ lịch sử năm 1999, diễn biến sạt lở bờ biển và bồi lấp cửa sông trong khu vực diễn ra rất phức tạp và nghiêm trọng với quy mô, mức độ ngày càng gia tăng. Các địa phương bị xói lở mạnh nhất tập trung ở các tỉnh Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận...

Sạt lở bờ biển đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của nhân dân cũng như phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, đặc biệt là ở những khu vực xảy ra sạt lở nguy hiểm như sạt lở bờ biển đoạn qua xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế; sạt lở bờ biển Cửa Đại, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam; sạt lở bờ biển qua xóm Rớ, phường Phú Đông và khu vực xã An Phú, TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên; sạt lở bờ biển tại các địa phương thuộc huyện Tuy Phong, TP.Phan Thiết, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận…

Bên cạnh hiện tượng sạt lở bờ biển, tình trạng bồi lắng các khu vực cửa sông cũng đang diễn ra rất phức tạp, điển hình như cửa Lạch Vạn, cửa Lạch Cờn (Nghệ An); Cửa Sót (Hà Tĩnh); cửa sông Nhật Lệ (Quảng Bình); Cửa Đại (Quảng Ngãi); Cửa Tam Quan, Cửa An Dũ (Bình Định)…

Việc bồi lấp cửa sông ngoài việc ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ, hoạt động giao thông thủy, các cơ sở hạ tầng công cộng, môi trường sinh thái, các hoạt động du lịch mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân, đặc biệt việc ra vào tránh trú của tàu thuyền trong mùa mưa bão, trong một số trường hợp đã bị mắc cạn, chìm đắm, thậm chí gây thiệt hại về người.

Theo báo cáo của các địa phương, đến tháng 7.2018, dọc dải bờ biển miền Trung có 88 điểm sạt lở với tổng chiều dài hơn 120km. Các địa phương mong muốn hỗ trợ kinh phí xử lý sạt lở bờ biển và bồi lấp cửa sông đối với 88 điểm này, trong đó, trước mắt tập trung vào 48 điểm cấp bách.

Về bồi lấp cửa sông, có 40 điểm, trong đó các tỉnh đề nghị ưu tiên xử lý khẩn cấp 24 điểm...

Tỉnh Hậu Giang vừa xây dựng Đề án di dời dân cấp bách do thiên tai và xây dựng đê bao sông tuyến sông Mái Dầm, huyện Châu Thành để ứng phó với tình hình sạt lở đất. Đề án sẽ tập trung ưu tiên thực hiện các công trình kè bảo vệ cửa sông, xây dựng tuyến đê bao ở những địa bàn có đoạn đang bị sạt lở đặc biệt nguy hiểm thuộc các xã, thị trấn ven sông Mái Dầm, huyện Châu Thành và xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp; xây dựng các khu, tuyến dân cư vượt lũ để bố trí ổn định chỗ ở cho khoảng 816 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đất. Tổng nguồn vốn đầu tư thực hiện Đề án gần 345 tỉ đồng, thời gian dự kiến thực hiện bắt đầu từ năm 2019.

Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã xảy ra khoảng 60 điểm sạt lở đất bờ sông với chiều dài trên 1.100m, trên 4.300m2 đất bị mất, thiệt hại trên 2 tỉ đồng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Đơn vị tham gia