A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ 2019

Ngày 06/09, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ 2019 do Vụ Thị trường Châu Âu – Châu Mỹ (Bộ Công Thương) phối hợp cùng Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tổ chức với chủ đề “Dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu - Cơ hội thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư song phương”. Chương trình hân hạnh có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – Công ty Cổ phần.

Chương trình có sự tham dự của 400 đại biểu là đại diện của các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu và các cơ quan thông tấn báo chí. Đại diện Bộ Công Thương có ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng và bà Mary Tarnowka – Giám đốc điều hành AmCham tại Việt Nam.

Tại diễn đàn Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, đặc điểm quan trọng trong quan hệ kinh tế, thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ là tính bổ trợ cho nhau.

Với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình gần 7%/năm, dân số gần 100 triệu người, nhu cầu và thị hiếu người tiêu dùng ngày càng quan tâm các sản phẩm "Made in USA", Việt Nam đang dần trở thành thị trường cực kỳ tiềm năng cho các DN Hoa Kỳ hoạt động ở tất cả các lĩnh vực, từ các mặt hàng bán lẻ, các mặt hàng công nghiệp cho đến các sản phẩm trí tuệ như phần mềm, tài liệu.

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa kể từ năm 1994, tại thời điểm đó kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa hai chiều giữa Việt Nam - Hoa Kỳ đạt 220 triệu USD. Năm 2001, Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) có hiệu lực, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tăng lên 1,4 tỷ USD và liên tục tăng trưởng nhanh chóng đến năm 2018 đạt 58,8 tỷ USD.

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, con số này đã đạt 35,4 tỷ USD. Sự chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu thời gian gần đây đã giúp Việt Nam có bước nhảy vọt từ vị trí thứ 12 trong năm 2018 lên vị trí thứ 9 ngay trong đầu năm 2019 khi nói đến các nước xuất khẩu lớn nhất vào Hoa Kỳ. Đồng thời, Việt Nam cũng trở thành thị trường lớn thứ 27 và là đối tác thương mại lớn thứ 16 của Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, trong khi Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào nền nhiều kinh tế trên khu vực và toàn cầu, yêu cầu chống gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp ngày càng trở nên cấp thiết, khi xu thế bảo hộ có khuynh hướng gia tăng tại nhiều nước trên thế giới khi xung đột thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc diễn biến phức tạp.

Ông Lê Triệu Dũng - Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) - cho biết, thực hiện chủ trương này, ngày 4/7/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 824/QĐ- TTg ban hành Đề án “Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ”, nhằm nâng cao hiệu quả của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, ngăn chặn các hành vi lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại. Đặc biệt là gian lận xuất xứ hàng hóa, ngăn chặn hiện tượng Việt Nam bị lợi dụng làm điểm trung chuyển để xuất khẩu hàng hóa sang nước thứ ba, theo hướng toàn diện, đồng bộ và kịp thời, giúp khai thác hiệu quả các cam kết quốc tế, phát triển bền vững xuất nhập khẩu.

Theo đánh giá của ông Trần Toàn Thắng, Trưởng Ban kinh tế thế giới, Trung tâm thông tin và dự báo Kinh tế xã hội quốc gia (NCIF) cho thấy, khi thâm hụt thương mại Hoa Kỳ với Việt Nam tăng nhanh cũng có thể kéo theo những hệ lụy như: sức ép phá giá VND tăng nhanh trong trường hợp Trung Quốc phải điều chỉnh đồng NDT và kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục phục hồi, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc sẽ sụt giảm.

Để tận dụng cơ hội trong dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, các doanh nghiệp (DN) cần chủ động nghiên cứu nhập khẩu từ Hoa Kỳ các hệ thống dây chuyền phù hợp phục vụ sản xuất, xuất khẩu. Sản xuất và xuất khẩu sang Hoa Kỳ bằng chính công nghệ và nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ Hoa Kỳ, gắn với xây dựng chuỗi cung ứng khép kín sẽ là bước đi chắc chắn, nhanh và hiệu quả nhất cho các Doanh nghiệp.


Tác giả: PV
Nguồn: http://ttvn.vn/giai-tri/co-tinh-lam-kho-truong-phong-mau-thuy-van-bi-che-nhat-nhu-nuoc-oc-khi-tro-lai-on-gioi-2120199912382406.htm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Đơn vị tham gia