A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tin tức trong ngày 3/5: Chi gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 5, 6

Tin tức trong ngày hôm nay (3/5) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Học sinh Hà Nam nghỉ học một tuần để phòng, chống dịch Covid-19; Chi gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 5, 6; Đoàn tàu thứ 4 tuyến Metro Nhổn - Ga Hà Nội cập cảng Hải Phòng.

Chi gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 5, 6

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, người nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ được chi trả cùng lúc số tiền của hai tháng 5 và tháng 6 vào cùng kỳ chi trả tháng 5/2021. Để phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo tốt nhất quyền lợi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người tham gia, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có thông báo gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố về việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp hằng tháng trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam quyết định thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 5 và tháng 6 vào cùng một kỳ chi trả (xong trước ngày 20/5/2021).

Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố phối hợp Bưu điện xây dựng phương án chi trả kỳ tháng 5 và tháng 6 vào cùng một kỳ chi trả phù hợp với từng địa bàn, tránh tập trung đông người để bảo đảm an toàn cho người hưởng theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hiện cả nước có khoảng 3,2 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội thường xuyên và hơn 200.000 người hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần, trợ cấp thất nghiệp/tháng.

Để đảm bảo quyền lợi cho người thụ hưởng nhưng vẫn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ycầu nhân viên chi trả, người hưởng phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đặc biệt phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn… theo đúng quy định; chuẩn bị sẵn sàng khẩu trang, sát khuẩn miễn phí tại điểm chi trả để phục vụ nhân viên chi trả và người hưởng trong trường hợp người hưởng không có khẩu trang.

Tại các điểm chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội cần tăng cường nhân viên chi trả, bố trí thêm bàn chi trả để giảm thời gian chờ đợi của người hưởng, tránh tụ tập đông người. Thông báo cho người hưởng địa điểm, thời gian chi trả, các biện pháp phòng, chống dịch tại điểm chi trả để người hưởng lựa chọn, bố trí thời gian đến nhận tiền phù hợp và bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Học sinh Hà Nam nghỉ học một tuần để phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Hà Nam đã có Công văn số 1028/UBND-KGVX về việc cho trẻ em, học sinh, sinh viên các cấp học trên địa bàn tỉnh tiếp tục tạm dừng đến trường từ ngày 3 đến hết ngày 9/5 để phòng, chống dịch.

Hà Nam cho học sinh nghỉ học đến ngày 9/5
Hà Nam cho học sinh nghỉ học đến ngày 9/5

Theo đó, UBND tỉnh Hà Nam giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thị xã, thành phố thông báo, chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Trong thời gian học sinh nghỉ học, yêu cầu các nhà trường, các cấp học phối hợp Sở Y tế, các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố tiến hành phun khử trùng các trường, các cơ sở giáo dục trước thời gian học sinh quay trở lại trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam đã yêu cầu các cơ sở giáo dục, các phòng giáo dục theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của học sinh, của giáo viên liên quan, nhất là những trường hợp F1, F2 là học sinh, giáo viên thì sẽ phải có báo cáo hàng ngày về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế để nắm rõ tình hình.

Trong thời gian học sinh không đến trường, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Nam yêu cầu các nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến, dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo để đảm bảo kế hoạch dạy và học của ngành.

Đến hết ngày 9/5, Sở GD và ĐT sẽ căn cứ tình hình diễn biến của dịch bệnh để có kế hoạch tiếp theo.

Đoàn tàu thứ 4 tuyến Metro Nhổn - Ga Hà Nội cập cảng Hải Phòng

Sau sự cố tàu Ever Given mắc cạn tại kênh đào Suez, tàu chở đoàn tàu thứ tư của tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội đã cập cảng Hải Phòng, Việt Nam.

Theo kế hoạch, đoàn tàu thứ tư được vận chuyển bằng tàu biển từ Pháp về cảng biển Hải Phòng vào ngày 20/4, song trên hành trình xảy ra sự cố siêu tàu chở container MV Ever Given bị mắc cạn trên kênh đào Suez (Ai Cập, từ 23/3 và kéo dài gần một tuần), khiến tàu chở đoàn tàu đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội phải đi vòng xa thêm hơn 10.000km nên về nước chậm hơn dự kiến.

Đoàn tàu cập cảng Hải Phòng
Đoàn tàu cập cảng Hải Phòng

Dự án đường sắt đô thị tuyến số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội có 10 đoàn tàu được chế tạo tại Pháp, đến nay đã có 3 đoàn tàu được đưa về dự án để chạy thử nghiệm. Sau khi cập cảng, đoàn tàu thứ tư sẽ được vận chuyển bằng xe siêu trường siêu trọng tới khu vực Depot Nhổn (Hà Nội).

Tại đây, các toa tàu được cẩu lên ray về khu vực tập kết để tiến hành công tác lắp ráp vận hành thử nghiệm trước khi đi vào vận hành chính thức.

Dự án đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội sử dụng 10 đoàn tàu được nhà sản xuất Alstom (Cộng hòa Pháp) thiết kế riêng. Đoàn tàu có khả năng chuyên chở 944 - 1,124 người/ đoàn tàu, với mật độ khoảng từ 6.6 - 8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 35km/h, tốc độ thiết kế 80km/h.

Tàu có sàn thấp tiện lợi cho hành khách lên xuống, nhất là những người có mang hành lý hoặc phải di chuyển bằng xe lăn. Ngoài ra, trên tàu còn có những khu vực ưu tiên dành riêng cho người khuyết tật, ghế dành cho người già, phụ nữ và trẻ em.

 


Tác giả: Hạnh Nguyên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan